Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Mỗi môi trường có một nồng độ PH khác nhau, đặc biệt là độ PH trong nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sức khỏe. Vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Loại nước nào có độ pH tốt nhất cho sức khỏe? Cùng MariQueen tìm hiểu những thông tin này nhé!

Độ pH là gì?

thang-do-ph

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch với các phân loại như sau:

 • Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit.
 • Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ.
 • Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính.

Theo đó, thang đo độ pH được tính từ 0-14, với các bậc như sau:

 • Dung dịch có tính axit khi pH < 7.
 • Dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi pH > 7.
 • Độ pH trung tính là 7.

Trên da và tóc của con người, mức cân bằng lại là xấp xỉ 5.3 chứ không phải là 7 như bình thường.

Độ pH bên trong cơ thể khỏe mạnh là xấp xỉ 7.4, nhiều kiềm hơn một chút so với độ pH trung tính là 7.0.

Còn bên ngoài cơ thể, da hoặc tóc có tính axit yếu với độ pH khoảng 5.5.

Độ pH của nước uống bao nhiêu là tốt?

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt ?

 • Nước sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8.5
 • Nước để ăn uống là 6.5 – 8.5 hoặc hơn.
 • Nước tinh khiết có độ pH là 7, nước ion kiềm tốt nhất có độ pH từ 8.5 – 9.5.

Nếu phát hiện nguồn nước máy sử dụng có độ pH lệch xa (quá cao hoặc quá thấp) tiêu chuẩn cho phép thì nên tìm cách can thiệp để bảo vệ sức khỏe.

Nếu cơ thể mất đi tính kiềm mà chuyển sang tính axit thì lượng axit dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột,…

Ảnh hưởng của độ pH tới con người

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình, nước có độ pH cao (tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn đun nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng lâu ngày.

do-pH-cua-nuoc-uong

Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá.

 • Nước uống có pH thấp (mang tính axit) có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,… Uống nước có độ pH thấp (tính axit) và không qua xử lý trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, nó còn có thể làm hỏng men răng,…
 • Độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…
 • Nước ion kiềm (pH từ 6,5 – 8) giàu tính kiềm tự nhiên giúp bổ sung kiềm, chất điện giải và chất chống oxy hóa hằng ngày tốt cho cơ thể. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Nước ion kiềm là cách hiệu quả nhất để kiềm hóa cơ thể khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm có tính axit cao (như rượu, bia, nước ngọt có gas…), . Góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm như đau dạ dày, gout, tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư…
 • Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Cách cân bằng độ PH trong cơ thể

Ăn nhiều rau, củ, quả xanh

do-pH-tot-cho-suc-khoe
Rau củ xanh và trái cây giúp bổ sung kiềm cho cơ thể, ngược lại các loại thức ăn uống công nghiệp lại mang tính acid có hại cho cơ thể

Trong rau củ quả có chứa tính kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu tính kiềm bạn nên ăn thường xuyên:

 • Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt): Trong cải bó xôi có rất nhiều chất diệp lục giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả.
 • Ớt chuông: Ớt chuông có tính kiềm rất cao. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ giúp kiềm hóa cơ thể, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…
 • Cần tây: Tính kiềm trong cần tây cao, đồng thời trong cần tây còn có chất coumarin và chất phtalic, giúp giảm nguy cơ ung thư và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
 • Bơ: Bơ mang tính kiềm mạnh giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ăn bơ giúp làm chậm quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và lạc quan

Khi suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, stress, cơ thể cũng tự tiết ra axit có hại cho sức khỏe. Vì vậy để giữ được tính kiềm trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống khoa học, mỗi người cũng nên duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời.

Bổ sung đủ nước, nước có tính kiềm

Bổ sung đầy đủ nước, đặc biệt đối với cơ thể dư thừa axit thì nên uống các loại nước giàu tính kiềm để cân bằng lại tính axit. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật ra công văn Dược phẩm 763 để công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe và khuyến khích người dân sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bình lọc nước ion kiềm tốt cho sức khỏe – bạn có thể tham khảo tại đây: Bình lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay?.

Trả lời